Kết nối với NÓNG 24 GIỜ

Liên quan đến việc hàng loạt tài khoản Facebook bị khóa trong đêm do nghi chia sẻ đường link video nhạy cảm. Theo quan đểm của luật sư, ngoài việc bị khóa hay xóa tài khoản, người chia sẻ video dâm ô, đồ trụy có thể bị xử lý hành chính, thậm chí đến mức hình sự.

Hàng loạt tài khoản Facebook bay màu: Chủ tài khoản có nguy cơ bị xử lý hình sự

Nhiều tài khoản bị khóa trong đêm 17/8.

Có thể bị phạt tù tới 15 năm

Đêm 17/8, hàng loạt người dùng không thể đăng nhập vào Facebook và nhận được thông báo “Tài khoản của bạn hoặc hoạt động trên đó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi” và có 30 ngày để phản đối quyết định trên.

Theo một số người dùng Facebook, nguyên nhân là do họ đã chia sẻ, xem đường link “clip 2K9” đang rầm rộ trên mạng xã hội. Đến sáng 18/8, rất nhiều chủ tài khoản đã “cầu cứu”, xin cách lấy lại tài khoản Facebook.

Luật sư Trần Tuấn Anh – Công ty Luật Minh Bạch cho rằng, hiện nay những thông tin, nội dung xấu độc sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tệ nạn, dâm ô, đồi trụy… có thể nói là đang được chia sẻ, phát tán và lan truyền rộng rãi trên mạng, trong đó có một số trang mạng xã hội.

Việc chia sẻ thông tin, nội dung trên là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, với mức phạt lên tới 20 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ thông tin đã đăng tải.

“Nếu thông tin này gây dư luận xấu thì còn có thể bị xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, với mức phạt tiền có thể tới 1 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm” – luật sư Tuấn Anh cho biết.

Theo luật sư Tuấn Anh, trong trường hợp cụ thể, ở đây là hành vi lợi dụng Facebook để cung cấp, phát tán, chia sẻ clip nhạy cảm của trẻ em với nội dung khiêu dâm, đồi trụy là hành vi không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến sự lành mạnh của văn hóa xã hội.

“Không chỉ những người quay clip mà những người cung cấp, chia sẻ clip cho người khác thì cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự” – luật sư Tuấn Anh thông tin.

Cụ thể, hành vi phát tán, cung cấp, chia sẻ clip nhạy cảm có dữ liệu số hóa trên 1GB hoặc phổ biến cho từ 10 người trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tái phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội truyền hóa văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015, với mức phạt lên tới 15 năm tù. Ngoài ra, người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 5 năm.

Đừng coi nhẹ trách nhiệm của bản thân

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook áp dụng hình thức khóa tài khoản hoặc xóa tài khoản vĩnh viễn đối với người sử dụng vi phạm các quy định của nhà cung cấp. Vậy người sử dụng mạng xã hội cần phải làm gì để tránh các trường hợp tương tự?

Theo luật sư Tuấn Anh, các nội quy, chính sách của Facebook hướng tới việc tôn trọng cộng đồng và nghiêm cấm cung cấp, chia sẻ những nội dung phản cảm, những hành vi phạm tội trên không gian mạng xã hội nhằm xây dựng một cộng đồng văn minh, lịch sự, đảm bảo nhân quyền, tránh những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến người dùng.

Những quy định này của Facebook là phù hợp với quy định pháp luật của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc Facebook tiến hành khóa hoặc xóa vĩnh viễn những tài khoản người dùng có hành vi vi phạm là biện pháp xử lý kịp thời, đúng đắn.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, hiện nay, một phần không nhỏ người sử dụng mạng xã hội đang coi nhẹ trách nhiệm và nhận thức chưa đúng đắn về hành vi của họ trên không gian mạng. Đồng thời, pháp luật Việt Nam cũng có những chế tài để xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.

“Để tránh vi phạm, người sử dụng mạng xã hội phải coi những hành vi ảo trên không gian mạng như những hành động thật, coi việc tương tác đối với những người sử dụng khác như những hành vi tác động đối với người xung quanh ở ngoài đời thật. Có như vậy mới tránh việc bị khóa, xóa tài khoản hay việc bị xử lý các hành vi vi phạm, bởi “hành vi ảo, hậu quả thật” – luật sư Tuấn Anh chia sẻ.

CẢM ƠN
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hàng loạt tài khoản Facebook ‘bay màu’: Chủ tài khoản có ‘nguy cơ’ bị xử lý hình sự
Nếu bạn có đóng góp, thắc mắc, ý kiến, hợp tác, vấn đề bản quyền,... hãy vui lòng gởi thông tin cho chúng tôi qua email: admin@nong24gio.com. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xem xét, xử lý và phản hồi lại cho bạn nhanh nhất. Xem bài viết nguồn:
Comment